Nhiều mẹ hỏi Trinh là chọn sách gì cho con, làm sao để tập cho con đọc sách. Chọn sách thì thực ra không khó, tuy nhiên cần chọn sách phù hợp độ tuổi của bé và quan trọng hơn là tập cho bé thói quen và niềm vui thích khi đọc sách. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm khi Trinh tham khảo nhiều phương pháp pháp triển não phải, kích thích thị giác để chọn sách cho Gấu, các mẹ có thể xem nhé:

Bé dưới 6 tháng nên chọn sách dày lớn có hình ảnh màu sắc sặc sỡ ít chữ. Sách dày nên bé gặm cũng không hư sách, lúc này thị giác bé chưa phát triển toàn diện nên sách nhiều nhỏ hoặc có nhiều chi tiết bé chưa nhận ra được.

Bé 7-24 tháng tuổi: trước hết hãy chọn cuốn sách thiếu nhi mà chính bạn cảm thấy hứng thú, có nội dung hay và minh họa đẹp. Trẻ sẽ vui vẻ lắng nghe cuốn sách mà bố mẹ cũng yêu thích. Nếu trẻ rất thích một cuốn sách nào đó, bé sẽ đòi bạn đọc đi đọc lại nhiều lần. Hãy giữ cảm hứng đọc sách như lần đầu đọc cùng bé vì cảm hứng của người đọc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến niềm thích thú đọc sách của bé.

– Bé từ 2-5 tuổi: Chọn những quyển có câu chuyện ngắn 100-300 từ. Ưu tiên các cuốn chuyện gắn liền với cuộc sống thường nhật của trẻ để trẻ có thể dễ dàng liên hệ và học hỏi. Và nên đọc rộng nhiều chủ đề từ khoa học, cuộc sống, kĩ năng để xem con thích lĩnh vực nào hơn

THỜI GIAN ĐỌC
Bé dưới 2 tuổi: Nên dành ít nhất là 5 phút đọc sách cho bé trước giờ đi ngủ 
Bé trên 2 tuổi: Nền dành ít nhất là 10 phút đọc sách cho bé trước giờ đi ngủ

Tạo thói quen đọc sách: trẻ còn nhỏ thì chúng ta cần tập đọc sách đều đặn và tạo niềm vui cho bé. Khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ có xu hướng bắt chước và học theo cha me. Lúc này cha mẹ phải là tấm gương trong việc ham mê đọc sách. Cha mẹ cần làm gương đọc nhiều và dành thời gian nói chuyện và trò chuyện với trẻ về những cuốn sách trẻ đã đọc. Có thể nhờ trẻ tóm tắt lại câu chuyện để tăng khả năng sắp xếp ngôn từ của trẻ.