Khi nghiên cứu về não bộ có một điều thú vị là não bộ của bạn không được sinh ra để làm nhiều thứ cùng mục lúc, các bạn thường nghe nói đàn ông có khả năng tập trung vào 1 thứ, còn phụ nữ có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng thật tế điều này hoàn toàn không chính xác, não bộ chúng ta chỉ có khả năng tập trung vào một thứ ngay tại 1 thời điểm để tối đa hóa hiệu quả, vì thế khi bạn làm nhiều thứ cùng một lúc bạn sẽ phải hi sinh hiệu quả của mỗi việc còn lại. Nói nôm na cho dễ hiểu: khi bạn làm một việc tại một lúc, khả năng của bạn lúc đó đạt 100%; nhưng khi bạn làm hai việc một lúc, khả năng của bạn lúc đó tổng cộng chỉ đạt 80%.

Làm việc là một việc cần sự tập trung và sự tập trung trong lúc làm việc là kỹ năng thiết yếu để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi não bộ tập trung vào một số vấn đề chúng sẽ có xu hướng đi sâu vào vấn đề đó và mắc kẹt ở đó luôn. Các anh chị thường nghe cụm từ bệnh nghề nghiệp, thường thì ai làm nghề nghiệp nào trong một thời gian dài cũng có xu hướng nhìn sự việc với ánh mắt của nghề nghiệp đó. Não bộ cũng như vậy, khi chúng ta tập trung vào một vấn đề quá lâu thì bộ não rất dễ mắc “bệnh nghề nghiệp” và suy nghĩ liên tục về nó. Điều này không hẳn là vấn đề xấu, nhưng đa số trường hợp, khi chúng ta kiểm soát không khéo, nó dẫn tới stress, đau đầu, mất ngủ và căng thẳng, giảm hiệu quả, kéo dài thời gian làm việc…

Thế làm sao để chúng ta “cố vừa chứ đứng cố quá…lại thành quá cố”

Có một nguyên tắc gọi là nguyên tắc POMODORO, người ta nguyên cứu nguyên tắc này dựa trên sự tập trung tối đa của não bộ. Nguyên tắc của người Italia, trong tiếng Italia thì pomodoro là quả cà chua. Nó đơn giản là chúng ta chia nhỏ task list công việc nhỏ có thể hoàn thành trong một thời gian ngắn, xen giữa những khoảng ngắn.

25 phút cho sự tập trung giải quyết vấn đề

– Quyết định việc sẽ làm

– Không bị gián đoạn bởi phone, mail, tiếng con khóc, la hét..

– Tập trung để hoàn thành xong việc đã định

– Nghỉ ngắn 3-5 phút giữa các Pomodoro

– Sau 4 phiên thì nghỉ dài 15-30phut.

– Thưởng.

Ví dụ nhé: Sáng ra, bạn tạo ra 4 task list: (i) gửi mail cho KH (ii) làm báo cáo cho sếp (iii) làm file present để gửi cho KH (iv) làm kế hoạch bán hàng.

Đầu tiên bạn chọn môi trường tốt để bắt đầu: ít tạp âm, không điện thoại. Bạn có thể set status busy và tắt chuông điện thoại. Bạn ép mình trong 25 phút sẽ phải hoàn tất các việc này và tập trung để hoàn thành nó sớm nhất có thể (giống cảm giác sắp đến deadline vậy đó). Sau khi hoàn thành một task, bạn có thể dành 5 phút để tận hưởng phần thưởng của mình.

Phần thưởng này đơn giản là vài phút lướt web,1 tách caphe, 1 ly trà sữa, mẩu kẹo, tám fb, nghe nhạc, nhảy nhót, hay sờ soạn chồng mình cũng được (nhớ là chồng của mình nhen)…Phần thưởng này mới là nguyên tố quyết định thành bại của phương pháp, nghe buồn cười ha, giải thích cho nghe nà:

Khi não bộ chúng ta làm việc chúng tiết ra 3 loại hooc môn dopamine, acetylcholine và serotonin

Acetylcholine- tạo kết nối từ thần kinh đến võ não, đưa vào trí nhớ dài hạn

Dopamine – động lực thúc đẩy việc học/tập trung khi có phần thưởng, chất gây nghiện. Mất dopamine mất động lực

Serotonin – điều tiết thần kinh có tác động tới cuộc sống xã hội, cảm xúc, tâm trạng, nhận thức.

Vậy nên muốn hiệu quả nên cho mình một phần thưởng nhỏ để kích thích não bộ tập trung hiệu quả, cho phần thưởng vừa vừa thôi, chứ làm 25p cho phép mình nghỉ nửa buổi thì sếp đuổi mình hok chịu trách nhiệm nhen.

Với ví dụ trên, như bạn đã thấy, bạn dồn sức hoàn thành các công việc cần tập trung và sau đó, thời gian còn lại của ngày, bạn sẽ dành để làm những việc khác ít cần tập trung hơn và có thể chấp nhận bị ngắt quãng khi đang làm như: gọi điện cho khách, gọi cho đồng nghiệp để bàn công việc, họp hành, báo cáo, lướt web tìm thông tin sản phẩm đối thủ…