Trong quá trình coaching cho khách hàng, bản thân mình cũng học được và ngộ ra rất nhiều thứ, tỉ như, phát hiện ra những điều thú vị liên quan đến nhân quả.

Mỗi người lớn chúng ta, trong vòng xoáy xã hội không ngừng thay đổi, lắm lúc dừng lại và nhận ra vài vấn đề nghiêm trọng của bản thân. Như, không công nhận chính mình, không muốn yêu thương, không thể chia sẻ, hay đố kỵ, ganh ghét người khác, suy nghĩ tiêu cực, sợ thua thiệt,… Bạn biết đấy, tất cả chúng đều có nguyên nhân từ quá khứ không mấy tốt đẹp, từng bị đối xử như thế, não bộ chịu đựng một sự ấm ức trong một thời gian dài, khiến chúng tự hình thành những thói quen không tốt, in hằn thật sâu vào trong tiềm thức cá nhân.

Từ lúc có con, 2 vợ chồng mình nói chuyện với nhau nhiều hơn về tuổi thơ. Mình hay nghe anh chồng say xưa kể hồi xưa anh chơi trò này trò kia, leo rào đi chơi, nuôi chim nuôi cá, mẹ cho học cái này cái kia, quậy phá xóm làng như thế nào… Nghe anh kể, ôi
cảm thấy anh có một tuổi thơ vô cùng thú vị. Đó là những câu chuyện bất tận về một cậu bé hạnh phúc, tự do khám phá thế giới bao quanh mình, cho tới giờ lớn lên, anh ấy là người luôn biết yêu thương bản thân, mạnh mẽ và vô cùng tự tin.

Ngược lại tôi thường chẳng có kí ức nhiều về tuổi thơ, tôi chỉ nhớ mình là một đứa khá chậm chạp, hay bị bạn bè bắt nạt, chơi chung toàn thua và toàn bị ăn hiếp. Dần dần, tôi lủi thủi ở nhà chơi cùng mấy đứa em mình. Tuổi thơ tôi gắn kết mấy anh chị em trong nhà nhiều hơn là ngoài đường, với xã hội.

Sau này nghiên cứu, đọc nhiều về tâm lý mới biết được rằng, giai đoạn 0-5 tuổi là giai đoạn nền tảng để hình thành tính cách của một đứa trẻ. Một đứa trẻ nhanh nhẹn tự tin hay lầm lì nhút nhát sẽ được định hình trong giai đoạn này là chủ yếu. Người ta thường bảo, “nó nhỏ như thế, đã biết gì đâu mà dạy, nghe còn chưa sõi, biết nó hiểu mình nói gì đâu”. Tuy nhiên, các bạn nên hiểu, cái nền cái móng chính là phần quan trọng nhất khi bạn xây cất một ngôi nhà, nhưng tiếc thay giáo dục đại chúng bây giờ lại xem thứ đó là phần không được đề cao cho lắm.(Muốn biết sâu hơn về phần này đọc “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn nhen)

Trẻ 3 tuổi đã phát triển 80% (5 tuổi là 90%) khả năng của não bộ người lớn. Do đó, chúng đã hình thành gần như đầy đủ các chức năng như quan sát, phân tích thông tin và phản ứng lại. Môi trường của bé sẽ bắt đầu tác động lên bé rất nhiều. Ví dụ: bé nghịch phá mà liên tục bị mắng bị đòn, cơ chế bảo vệ tự động của bé sẽ hình thành nên các thói quen và phản xạ để bảo vệ bản thân. Đơn cử như “thụ động” mà đôi khi ở VN sẽ nhận đánh giá là ngoan ngoãn. Phản kháng, bé sẽ quấy khóc liên tục, hoặc chuyển hoá năng lượng qua các hoạt động mà sẽ ít bị phạt hơn (hò hét, nhảy, nói, lầu bầu..)

Điểm đáng khen ở các vị phụ huynh trẻ mà tôi quan sát được chính là nhận thức của ba mẹ đang ngày càng tốt lên và rất nhiều cặp đã không ngại đầu tư tìm hiểu các phương pháp giáo dục trẻ tiên tiến. Tuy nhiên, vấn đề nhức nhối nhất và khó giải quyết chính là có sự mâu thuẫn giữa ba mẹ và ông bà trong việc nuôi dạy con mình. Việc mâu thuẫn này chỉ xuất hiện mới đây (tầm hơn chục năm) và nó là sự mâu thuẫn lớn xuất phát từ việc thay đổi hoàn toàn triết lý giáo dục, môi trường sống, xã hội và khoa học kỹ thuật. Với thời ông bà, vẫn có những điểm không tương đồng quan điểm nhỏ trong việc nuôi dạy thế hệ sau, nhưng về bản chất giáo dục thời đó chỉ có một, khoảng cách thế hệ lúc đó rất nhỏ do môi trường sống gần như không có gì thay đổi.

Do đó nếu gia đình ở chung với ông bà, ngoài việc ba mẹ hiểu và áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho bé, việc ba mẹ cần phải làm nữa là “làm dân vận” cho ông bà hiểu và thống nhất các phương pháp giáo dục với ông bà. Với những gia đình có truyền thống và gia phả càng lớn, thì càng là vấn đề không dễ dàng chút nào, nhưng việc này rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé.

Túm lại, để có một quả ngọt ngày sau là một đứa bé thông minh, lanh lợi, tư tin và mạnh mẽ, chúng ta phải bắt đầu gieo từ rất sớm. Con đường có thể hơi khác nhau tùy vào từng phương pháp, nhưng chắc chắc không con đường nào dễ dàng. Ba mẹ hãy nhớ, đầu tư thời gian và công sức vào những năm đầu đời của trẻ chính là sự đầu tư tốt nhất và vững chắc nhất.
Link bài viết liên quan:

– HOMESCHOOLING – Yes & No – But Why YES? Why NO? https://bit.ly/2QN8XLk
– Khi nào thì nên làm sinh trắc vân tay cho con https://bit.ly/2M96WZh
– Cha mẹ là điều tốt nhất dành cho con https://bit.ly/2TMivbB