Cái gì có thể giữ được một cuộc hôn nhân bền vững?

Tiền chăng? 130 tỷ USD cũng không giữ nổi cuộc hôn nhân của Jeff Bezos, vậy có lẽ tiền không phải là tiền đề của sự hôn nhân bền vững. Con cái thì sao? Có những cặp có với nhau 2 3 đứa con vẫn đường ai nấy đi như thường, không một chút câu nệ. Hôn thú cũng chỉ đơn giản là một tờ giấy nặng vài gram. Một tờ giấy cũng không thể bắt 2 con người ở với nhau cả đời. Thứ giữ được một mối quan hệ chính là sự tốt đẹp và hạnh phúc của mối quan hệ nó tạo ra.

Một cuộc nghiên cứu kéo dài 75 năm tại trường Đại Học danh tiếng Harvard về sự thành công và hạnh phúc đã có một kết quả rất bất ngờ. Không phải tiền bạc, danh vọng mà chính là: “Những mối quan hệ tốt đẹp với người thân, bạn bè và cộng đồng giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn”.

Nếu bạn ở trong một mối quan hệ mà cả 2 đều cảm thấy vui, cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy những điều tốt đẹp đang lớn lên trong chính mình từng ngày thì liệu bạn có muốn buông tay?

Theo số liệu chính thống từ Tổng cục thống kê, thì số vụ ly hôn đã tăng từ 18,000 vụ/năm lên 28,000 vụ/ năm. Có nghĩa là tăng 50%/ năm sau 4 năm. Theo khảo sát của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thì những lý do chính tác động đến ly hôn bao gồm: nơi ở, nghề nghiệp, kinh tế, trình độ học vấn và xung đột gia đình… Những lý do này là những lý do phát sinh hay nói các khác là mầm bệnh và nó phát triển mạnh lên thành rạn nứt trong mối quan hệ nếu hai người không biết cách “chữa lành” nó.

Có lần Trinh tư vấn một khách hàng, mối tình mười mấy gần hai mươi năm quả không phải là ngắn. Anh chị yêu nhau từ những khoảnh khắc rung động đầu đời, cùng trải qua thời thanh xuân tươi đẹp rồi cùng gánh vác nỗi lo toan nhà cửa con cái. Anh chị nắm tay nhau trải qua những lần hồi hợp chờ đợi, hy vọng rồi thất vọng với đứa con đầu lòng. Rồi điều kì diệu cũng xuất hiện, anh chị có với nhau 2 đứa con đáng yêu. Tình cảm không vì thế mà giảm dần theo thời gian, anh chăm lo cho chị từ chuyện lớn chuyện nhỏ… Đùng một cái, anh có người mới. Và khi chị biết chuyện thì anh chỉ yêu cầu ly hôn, không cần thêm thời gian suy nghĩ gì nữa.

Không một lời giải thích, không cần một yêu cầu, không chút mảy may và quay lưng lại với chị trong vòng một bước chân. Với chị, thế giới sụp đổ không chỉ vì do sự chia tay mà còn do sự bất ngờ không thể giải thích nổi. Bữa đó, Trinh có rất nhiều lăn tăn trong đầu, tại sao một người đàn ông luôn chăm chút cho vợ, mua cho vợ từng thỏi son cho tới băng vệ sinh lại có thể quay lưng phũ phàng như thế… Niềm tin với tình yêu tự dưng vụng vỡ.Thường thì khi chúng ta nghe một câu chuyện, ta thường chỉ nghe được một nữa câu chuyện và chúng ta bắt đầu phán xét, bắt đầu thất vọng và chúng ta đem về nhà, kể lể và nghi ngờ luôn chính ông chồng của chúng ta )). Cho đến một ngày, Trinh tình cờ gặp được người chồng, và có cơ hội làm việc cùng nhau. Lúc này quả thật vì quá tò mò nên Trinh đã phải đánh liều mà hỏi anh.

Anh chồng chị KH có chủng vân tay toàn đại bàng. Đại bàng cực kì quan trọng lòng tự tôn của bản thân. Đụng chạm đến hình ảnh bản thân là điều tối kị. Vậy mà chị đã lỡ “chạm”phải không dưới 3 lần khiến anh dứt áo ra đi. Mặc dù, với người vợ thì có thể những lời nói lúc đó chỉ là vô tình hoặc bực quá mà nói. Nhưng với người chồng thì ngay cả trong tình huống nào đi nữa thì cũng không thể chấp nhận được.

Vậy đó, không có gì mà tự nhiên, nếu các bạn thấy xuất hiện những vết nứt trong tình cảm và mặc kệ chúng. Thì đến ngày bạn sẽ phải đối mặt với cuộc đổ vỡ của hôn nhân. Người ta kết hôn với nhau vì nhiều thứ: tình cảm, kinh tế, địa vị, sở thích… nhưng chia tay nhau thì chỉ vì không thể nói chuyện và chia sẻ được với nhau. “tôi làm quần quật, đầu bù tóc rối, chăm lo cho gia đình… thế mà người kia vẫn bỏ đi với người khách” => các bạn nghe câu này có quen không? Hãy nhớ là: cái mình cho người khác, chưa chắc là cái họ cần. Nếu không có sự kết nối, trò chuyện và chia sẽ giữa hai vợ chồng thì cho dù có ở với nhau 20 năm vẫn chỉ là “hai người lạ” mà thôi.

Xem thêm: Chủng vân tay và tình yêu: https://tinyurl.com/yazsyfq9

Có trách nhiệm với chính mình: https://bitly.vn/fdd

Thay đổi Kh sau khi làm STVT: https://bitly.vn/fcs